Hận đồ bàn bị cấm

Ca khúc Hận Đồ Bàn là một trong những bài nhạc vàng lừng danh của nhạc sĩ Xuân Tiên được sáng tác vào thập niên 1950.

Bạn đang xem: Hận đồ bàn bị cấm

Về hoàn cảnh sáng tác của ca khúc này, nhạc sĩ Xuân Tiên share rằng thời trẻ em ông đã nghiên cứu và phân tích về âm điệu của các miền đất nước, trong các số ấy có vùng Qui Nhơn, Bình Định. Sau này khi đang vào sử dụng Gòn, công tác làm việc trong đài phát thanh, ông ước ao sáng tác 1 ca khúc với chủ thể khác với chủ thể tình yêu song lứa của những nhạc sĩ khác bắt buộc mới khám phá lại lịch sử hào hùng của vùng đất Bình Định, về dân tộc bản địa Chăm và lịch sử vương quốc Champa mấy trăm năm trước đó để biến đổi thành ca khúc Hận Đồ Bàn, nói cố gắng lời của người dân nước Chiêm bị “vong quốc” năm xưa.


Click để nghe trường Hải hát Hận Đồ Bàn trước 1975

Đồ Bàn – trong nhiều thế kỷ – chính là kinh đô của Chiêm quốc, gắn sát với danh tiếng vị vua danh tiếng nhất của dân tộc bản địa Chăm là Chế Bồng Nga (Po Binasuor). Để tò mò về ca khúc Hận Đồ Bàn, xin sơ sài về lịch sử vẻ vang Champa (không đi sâu vào đưa ra tiết, vày những tứ liệu lịch sử hào hùng này dễ dàng tiếp cận trên internet).

Xem thêm: Cùng Phân Tích Sơ Đồ Chiến Thuật Của Bayern Munich Qua Các Năm

*
*
*
*
*
*
*
*
*
*

Trở lại cùng với trận Đồ Bàn, kia được coi là một trong những thất bại phệ nhất lịch sử quân sự của các triều đại phong con kiến Việt Nam. Vị vậy, trận này cũng được xem như là chιến công hiển hách nhất của quân dân người Chiêm. Ngược lại, có lẽ không tín đồ dân Việt nào cảm xúc tự hào khi nói về trận Đồ Bàn. Đó cũng là nguyên nhân mà cho đến ngày nay, hơn 60 năm sau khoản thời gian Hận Đồ Bàn của Xuân Tiên ra đời, thì ca khúc này vẫn còn đó nhận được không ít ý kiến trái chiều. Bạn ta có tại sao khi nhận định rằng ca khúc này tránh việc được phổ cập rộng rãi, chính vì nhắc mang lại “hận” Đồ Bàn, kể về nỗi niềm vong quốc của người Chiêm năm xưa, cũng rất có thể là nói lại các hận thù siêu xưa cũ giữa 2 dân tộc Chiêm và Việt mà thời buổi này đã về một căn nhà chung, sau khoản thời gian vua Minh Mạng đã xóa sổ vương quốc Champa từ đầu thế kỷ 19.

Tuy nhiên, nếu làm lơ những vấn đề đó, thì ca khúc Hận Đồ Bàn vẫn được nhiều thế hệ nghe nhạc rubi yêu thích, nhất là qua giọng hát của Chế Linh, một hậu duệ của dân tộc Chiêm năm xưa.

Trước Chế Linh, gồm một ca sĩ fan gốc Ấn Độ là Việt Ấn cũng đã rất thành công với ca khúc này, mời các bạn nghe lại sau đây:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Lịch thi đấu el clasico

 • Truyện tranh đam mỹ omega

 • Trường hải tuyển dụng 2017

 • Tin chuyển nhượng của liverpool

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.