SINH HỌC 7 BÀI 13

Trong bài học kinh nghiệm này các em được tò mò về đặc điểm của giun đũa cụ thể về cấu tạo cơ thể, dinh dưỡng với sinh sản của giun tròn. Qua đó những em nhận ra được tai hại của giun tròn để sở hữu biện pháp chống chống giun đũa thích hợp hợp.

Bạn đang xem: Sinh học 7 bài 13


1. Cầm tắt lý thuyết

1.1.Cấu tạo ra – Di chuyển

1.2.Dinh dưỡng

1.3.Sinh sản

1.4.Tổng kết

2. Luyện tập bài 13 Sinh học tập 7

2.1. Trắc nghiệm

2.2. Bài xích tập SGK & Nâng cao

3. Hỏi đápBài 13 Chương 3 Sinh học tập 7


*

Khái niệm: Ngành giun tròn là những động vật hoang dã có máu diện ngang, khung người tròn, có khoang khung hình chính thức và ống tiêu hoá phân hoá

Giun đũa kí sinh vào ruột fan → Gây đau bụng, tắc ruột - túi mật.


a. Cấu tạo ngoài:Cơ thể hình tròn như loại đũa, dài 25 cm, 2 đầu thuôn nhỏ.

Giun đũa bao gồm kích thướt khá to, giun đực: 15 - 31 cm x 2- 4 mm, đuôi cong lại về phía bụng, bao gồm 2 tua giao vừa lòng ở cuối đuôi.

Giun đũa mẫu dài đôi mươi – 35 cm x 3 – 6 mm. Đuôi cái thẳng hình nón, tất cả 2 tua nhú sau hậu môn. Lỗ sinh dục nằm ở khoảng 1/3 trên, phương diện bụng. Tại khoảng tầm này giun cái có một vòng thắt xung quanh thân có vai trò giữ giun đực trong những lúc thụ tinh.

Cơ thể có lớp vỏ cuticun bao bọc,lớp cuticun làm căng khung người và không trở nên tiêu hóa trong ruột non người.

Xem thêm: 1️⃣Hướng Dẫn Đổi Tên Nhân Vật Cf Nhanh ™️ Themusicofstrangers

*

b. Cấu trúc trongThành khung hình có lớp biểu bì, cơ dọc phân phát triển.Bên trong làkhoang cơ thểchưa chủ yếu thức. Trong vùng có:ống tiêu hóabắt đầu từlỗ miệngở phía trước khung người giữa bamôi bé, ngừng ởlỗ hậu môn; cáctuyến sinh dụcdài với cuộn khúc như búi chỉ white ở bao quanh ruột.

*

c. Di chuyểnDi gửi hạn chế.Cơ thể chỉ cong và giạng ra → chui rúc trong môi trường xung quanh kí sinh.
Giun đũa hút chất dinh dưỡng nhanh cùng nhiều.Chất dinh dưỡng vận chuyển theo một chiều trong ống ruột thẳng: từ miệng → hậu môn.
a. Ban ngành sinh dụcGiun đũa phân tính. Con đường sinh dục đực với cái đa số ở dạng ống: loại 2 ống đực 1 ống & dài thêm hơn chiều lâu năm cơ thể.Giun đũa thụ tinh trong. Con cháu đẻ con số rất lớn, lẫn vào phân bạn (khoảng 200 ngàn trứng một ngày trong năm). Trứng bắt đầu đẻ không có phôi, hình bầu dục, gồm vỏ dày sần sùi, có form size khoảng 60x 40 micromét.

*

b. Vòng đời

Giun đũa trưởng thành và cứng cáp (Ruột non người) → Trứng giun ra ngoài gặp mặt điều kiện dễ dãi → Ấu trùng trong trứng (Bám vào rau, trái nước…) → Ấu trùng chui ngoài trứng → Vào máu, gan, phổi → Giun đũa trưởng thành

*

c. Phòng chống giun đũaGiữ lau chùi môi trường, vệ sinh cá nhân khi ăn uống uống.Tẩy giun định kì…

*


*


Sau lúc học hoàn thành bài này các em cần:

Trình bày được có mang về ngành giun tròn. Nêu được những điểm lưu ý chính của ngành.Mô tả được hình thái cấu trúc và các điểm lưu ý sinh lí của một thay mặt trong ngành giun tròn là giun đũaTrình bày được vòng đời của giun đũa, đặc điểm cấu trúc của chúng...

Các em hoàn toàn có thể hệ thống lại nội dung kiến thức đã học được trải qua bài kiểm traTrắc nghiệm Sinh học 7 bài xích 13cực hay tất cả đáp án và giải mã chi tiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Lịch thi đấu el clasico

  • Truyện tranh đam mỹ omega

  • Trường hải tuyển dụng 2017

  • Tin chuyển nhượng của liverpool

  • x