THỊ TRƯỜNG Ô TÔ VIỆT NAM 2017

(Dân trí) - Ô tô giảm ngay kịch sàn, xôn xao những quy định mới được phát hành trước thời điểm thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về mốc 0%, giấc mơ xe hơi "Made in Vietnam" hồi sinh... Chính là những điểm nổi bật của thị phần ô tô, xe cộ máy vn trong năm 2017.


1. Áp dụng giá tiền cấp hải dương số ô tô, xe trang bị mới

*

Điểm new của Thông tư này là bổ sung phần "Cấp lại đại dương số" sống mục II, với tầm phí vận dụng chung cho tất cả 3 khu vực và tất cả các loại phương tiện đi lại là 100.000 đồng.

Bạn đang xem: Thị trường ô tô việt nam 2017

Ngoài ra, theo luật mới, ô tô từ 9 số chỗ ngồi trở xuống (trước là từ 10 chỗ) với xe máy chuyển từ quanh vùng có nút thu tốt về khoanh vùng có nút thu cao thì cần nộp lệ chi phí theo nút thu cấp mới, trừ ngôi trường hợp gồm lý do dịch chuyển công tác hoặc dịch rời hộ khẩu, mà lại không biến đổi chủ tài sản thì nộp lệ tầm giá theo nút cấp đổi.

Việc cung cấp lại giấy đk hoặc biển khơi số chỉ được áp dụng đối với trường phù hợp giấy đăng ký hoặc biến đổi số bị mất.

2. Đại chiến giảm ngay xe ô tô

Dù dưới hình thức tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá niêm yết (đồng nghĩa với bớt cả mức phí trướcbạ) hay giảm trừ tiền khía cạnh (không giảm phí trước bạ), thì người mua ô tô trong năm 2017 cũng được lợi. Tuy nhiên, bài toán ô tô giảm ngay liên tục cũng đẩy người mua xe vào nạm "bắt dao rơi", vì chưng có người vừa mừng rỡ mua được xe áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá chưa đầy một tháng thì xe pháo lại sút tiếp cả trăm triệu đồng.

*

Năm 2017, giá chỉ xe CR-V bao gồm mức giảm trước đó chưa từng có trong lịch sử hào hùng Honda vn (Ảnh: Việt Hưng)

Chấn hễ nhất vào cuộc "chơi dao" này trên thị phần ô tô vn năm 2017 là mẫu mã CR-V. Chỉ nhì tuần sau đợt áp dụng chính sách ưu đãi giảm giá 110-170 triệu đồng, Honda đang “bật đèn xanh” cho những đại lí triển khai chương trình khuyến mại khuyến mãi ngay tiền khía cạnh 110-160 triệu đồng cho chủng loại CR-V; chưa tính phiên phiên bản 2.4L tiêu chuẩn chỉnh còn được bộ quà tặng kèm theo thêm dòng xe ga thời thượng SH 125i (trị giá bán 76 triệu đồng). Ngoại trừ ra, những đại lí còn đưa ra chương trình tặng thêm riêng của mình.

Và kỷ lục thuộc về mẫu Volkswagen Touareg, với mức giảm lên đến 390 triệu đồng sau nhị đợt tiết kiệm chi phí với chính sách giảm giá trong năm 2017.

Những đợt giảm ngay xe kịch sàn cũng củng nỗ lực thêm trung ương lý mong chờ cho ko ít, với mong muốn giá ô tô sẽ bớt mạnh không dừng lại ở đó trong năm 2018, khi thuế suất thuế nhập khẩu ôtô nguyên loại từ các nước Đông nam Á về nấc 0% theo văn bản Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA).

3. đổi khác lớn ở thị phần xe cũ

Năm 2017, chủ yếu phủ liên tục đưa ra nhì Nghị định với phần đông ràng buộc nghiêm ngặt đối với xe like new 99% nhập khẩu vào Việt Nam.

*

Xe đã qua sử dụng nhập khẩu vào nước ta bị kiểm soát chặt chẽ hơn (Ảnh: Việt Hưng)

Đầu tiên là Nghị định 116/2017/NĐ-CP quy định doanh nghiệp nhập khẩu xe like new 99% phải tất cả văn phiên bản xác nhấn hoặc tài liệu minh chứng doanh nghiệp này được phép đại diện doanh nghiệp sản xuất, gắn thêm ráp ôtô nước ngoài thực hiện nay lệnh triệu hồi ôtô nhập khẩu tại Việt Nam. Điều này là điều khó khăn còn nếu không muốn nói là cấp thiết khi mà những thương hiệu ôtô mập trên nhân loại đã có liên kết kinh doanh hoặc hãng sản xuất chính thức tại Việt Nam, do thế việc các công ty nhập khẩu ngoài hy vọng xin được văn bạn dạng này là vấn đề không thể có tác dụng được.

Ngoài ra, Nghị định 116/2017/NĐ-CP còn tồn tại một điều khoản khác được reviews là bảo vệ người chi tiêu và sử dụng Việt Nam, như xe like new 99% phải được đăng kí lưu hành tại đất nước có tiêu chuẩn khí thải tương đương hoặc cao hơn tiêu chuẩn khí thải hiện hành của Việt Nam, xe cộ nhập khẩu nên được khám nghiệm chất lượng bình an kỹ thuật và đảm bảo môi trường, phải có Giấy bệnh đăng kí giữ hành còn hiệu lực của phòng ban và tổ chức triển khai có thẩm quyền tại nước ngoài…

Kế đến, Nghị định 125/2017/NĐ-CP biến đổi một số điều, trong số ấy có biểu thuế nhập khẩu dành riêng cho xe đã qua sử dụng với phương pháp tính mới cao hơn nữa nhiều so với công cụ cũ.

4. “Ván cờ” ở đầu cuối cho xe thêm ráp nội địa

*

Chính phủ vẫn đã có cơ chế ưu đãi cho xe lắp ráp nội địa (Ảnh: Việt Hưng)

Nghị định 125/2017/NĐ-CP nói trên cũng sửa đổi một trong những điều tương quan đến biểu thuế nhập vào ưu đãi đối với ngành ôtô. Theo đó, cục bộ linh kiện nhập khẩu ship hàng lắp ráp xe vào nước sẽ được miễn thuế nhập khẩu.

Chính sách này được review là bước tiến thiết thực để phát triển ngành công nghiệp ôtô tương tự như ngành công nghiệp suport trong nước mà không phạm luật các khẳng định thương mại quốc tế. Đây cũng là điều mà khách hàng Việt Nam muốn đợi lúc mở ra thời cơ sở hữu xe béo hơn, trong bối cảnh giá cả ôtô tại vn hiện cao hơn nữa nhiều so với các nước trong khu vực cùng các khoản thu nhập đầu người chưa thể so sánh (với các nước đó). Vụ việc này còn được các chuyên gia trong ngành ôtô review là tạo ra nhiều giá trị về gớm tế, giải quyết được vấn đề việc làm, thu nhập cho những người lao động.

Tuy nhiên, để tránh câu hỏi làm lợi cho những hãng cũng tương tự gây ra bài toán “chây ì” không chịu tăng thêm tỉ lệ trong nước hóa cũng tương tự phát triển công nghiệp phụ trợ, Nghị định 125/2017/NĐ-CP còn chỉ dẫn thêm đk “ĐỦ” cho các hãng khi chuyển ra các quy định cụ thể về sản lượng từng giai đoạn, và nếu không đáp ứng nhu cầu được các tiêu chí này, số linh phụ kiện đã nhập khẩu sẽ không được hưởng khuyến mãi 0% này (truy thu theo mức thuế hiện nay hành của từng các loại linh kiện).

Các chiết khấu của chính phủ về chính sách dòng xe đính thêm ráp nội địa là vậy, dẫu vậy liệu quý khách có được tải xe với giá thành hợp lí hay không thì vẫn là câu hỏi lớn chờ lời đáp trong năm 2018 cho tới đây. Hiện bắt đầu chỉ có cha thương hiệu Hyundai (với mẫu mã Grand i10), cơ (với Morning) và Toyota (với Vios) có không ít khả năng đã có được ưu đãi này, với con số xe xuất kho trong năm đủ lớn.

5. Xe nhập khẩu nguyên chiếc gồm thêm rào cản bắt đầu

*

Cuối năm 2017, hàng loạt mẫu xe nhập khẩu bị các đại lí găm hàng hoặc đẩy giá cả lên cao. (Ảnh: Nhật Minh)

Theo Nghị định 116/2017/NĐ-CP, những công ty mong mỏi có giấy phép sale nhập khẩu xe mới sẽ phải cung ứng cho những cơ quan tác dụng hàng loạt văn bản chứng nhận chất lượng, an ninh môi trường (của nước tiếp tế xe). Trong những khi đó, theo các hãng, “chẳng bao gồm nước nào hỗ trợ văn phiên bản chứng nhận quality cho xe bán ở nước khác”.

Ngoài ra, Nghị định 116/2017/NĐ-CP còn tồn tại những lao lý được đánh giá là quá “khắt khe”, như nên kiểm định tự dưng xe theo từng lô xe nhập khẩu (không theo chủng các loại như trước), các thương hiệu phải gồm đường thử đủ chuẩn…

Sự thành lập và hoạt động của Nghị định 116/2017/NĐ-CP này sẽ đẩy Hiệp hội những nhà sản xuất ôtô nước ta bị phân tách rẽ sâu sắc. Vào khi những thương hiệu như Toyota, Ford, Suzuki… cho rằng các quy định mới này gây khó khăn cho khách hàng (thuê đất có tác dụng đường thử, không ổn trong việc kiểm định xe từng lô…), thì những thương hiệu đã đẩy mạnh hoạt động lắp ráp trong nước, như ngôi trường Hải, Hyundai Thành Công…, lại trầm trồ ủng hộ nhiệt độ tình.

Xem thêm: Đường Đức Giang Hà Nội - Đường Đức Giang, Quận Long Biên, Hà Nội

Nghị định này đã và đang có ngay lập tức một tác động; chính là thời điểm thời điểm cuối năm 2017, một loạt mẫu xe cộ nhập khẩu ko thể xuất hiện trên thị trường, dẫn mang lại hiện tượng những đại lí găm hàng hoặc đẩy giá thành xe lên cao.

6. Nhen lại "Giấc mơ xe hơi Việt" giá tốt

Vào thời điểm đầu tháng 9/2017, với lễ khởi công tổ hợp sản xuất xe xe hơi VinFast tại Khu tài chính Cát Hải (Hải Phòng) gồm 5 phân xưởng cần thiết của chuỗi phân phối ôtô hoàn chỉnh, tập đoàn lớn Vingroup bất ngờ làm sống lại "Giấc mơ ô tô Việt" tưởng chừng đang lụi tắt sau sự thua của Vinaxuki, thuộc với việc thuế nhập vào ôtô nguyên loại từ các nước Đông nam Á về mức 0% vào thời điểm năm 2018 dẫn tới xu thế xe nhập vào dần sửa chữa thay thế xe gắn ráp trong nước.

*

Các mẫu kiến tạo dòng SUV của VinFast

Cùng với dự án sản xuất ô tô của VinFast, những năm 2017, ngành công nghiệp ô tô nước ta còn chứng kiến sự trở nên tân tiến đáng mừng của Thaco với Hyundai thành công xuất sắc theo hướng tăng mạnh lắp ráp xe vào nước, mặc kệ việc giáp với mốc năm 2018 thuế về 0%.

Cụ thể, Thaco đã tiến hành khởi công xây dựng Thaco Mazda - nhà máy sản xuất lớn duy nhất của Mazda trên Đông phái mạnh Á, dự loài kiến đi vào hoạt động trong năm 2018. Lân cận đó, doanh nghiệp cổ phần xe hơi Trường Hải (Thaco) tiếp tục đầu tư chi tiêu vào những nhà máy thêm vào linh kiện, phụ tùng, trung tâm nghiên cứu và phân tích và cách tân và phát triển sản phẩm.

Trong khi đó, tập đoàn Thành Công trong thời gian 2017 đã tất cả một bước tiến đặc biệt quan trọng là chấp nhận trở thành đối tác doanh nghiệp duy tốt nhất của chữ tín Hyundai trên Việt Nam, tóm gọn cả bài toán phân phối các mẫu xe thương mại (xe cài và xe cộ bus), bên cạnh mảng xe du ngoạn đã có từ năm 2009. Theo kế hoạch, cơ cấu sản phẩm của Hyundai tại việt nam có tỉ trọng 70-80% xe gắn ráp CKD trong thời điểm 2017 và thường xuyên tăng lên rộng 90% xe CKD trong những năm 2018.

Ngoài mục tiêu ship hàng nhu cầu trong nước, liên kết kinh doanh này cũng có dự định xuất khẩu sang những nước trong khu vực lân cận.

7. Các thương nhãn hiệu xe sang thay đổi nhà phân phối

*

Trong năm 2017, quyền phân phối hai chữ tín xe lịch sự Đức này sẽ được chuyển nhượng bàn giao cho Thaco, sau khoản thời gian nhà nhập khẩu và phân phối xe BMW với MINI tại nước ta - doanh nghiệp Cổ phần ô tô Âu Châu (Euro Auto) bị khởi tố về hành vi làm giả hóa đơn, bệnh từ hải quan, lừa gạt khách hàng trong chuyển động nhập khẩu, mua sắm xe ôtô.

Tương tự, trong khi Tân Thành Đô - vốn được ủy quyền chủ yếu hãng nhập vào xe Land Rover và Jaguar - hiện giờ đang bị truy thu thuế hàng trăm ngàn tỉ đồng, thì Đại sứ quán Anh tại hà nội thủ đô đã giới thiệu công ty Đại Á là doanh nghiệp lớn nhập khẩu và kinh doanh 2 chữ tín xe sang này thiết yếu hãng tại Việt Nam.

Không tương quan đến vụ việc pháp lý, nhưng cũng đều có sự thay đổi nhà trưng bày tại việt nam là từ thời điểm tháng 12/2017, các sản phẩm xe buýt của FUSO tại việt nam do Thaco cung cấp và đính ráp, thay vì chưng Mercedes-Benz việt nam (MBV).

Trong khi đó, như vẫn đề cập làm việc trên, sau khoản thời gian chỉ triệu tập vào mảng xe phượt từ năm 2009, Hyundai thành công xuất sắc trở thành bên sản xuất, đính ráp và phân phối độc quyền cả xe buýt, xe thiết lập Hyundai tại nước ta từ mon 9/2017.

8. Thị phần mô-tô sôi động

*

(Ảnh: Việt Hưng)

Bốn năm sau khi Bộ Giao thông vận tải ra Thông tư 38/2013 chất nhận được mọi đối tượng người dùng đều có thể tham gia thi với sở hữu giấy phép lái xe pháo (bằng lái) hạng A2, thị phần xe phân khối to (trên 175cc) đã bao gồm bước chuyển đổi lớn, với nhu yếu sở hữu xe phân khối lớn của bạn dân gia tăng cao.

Thị ngôi trường xe mô-tô tại việt nam hiện đã bao gồm sự góp mặt của khá tương đối đầy đủ các mến hiệu, từ bình dân đến cao cấp. Năm 2017 lưu lại sự góp mặt của thêm chữ tín Brixton cùng Triumph. Trong những lúc đó, những thương hiệu trước ni chỉ triệu tập bán xe cộ 150 phân khối trở xuống, như Honda, Suzuki, Yamaha..., cũng đã ban đầu chú trọng rộng đến phân khúc xe phân khối lớn.

9. Tiêu chuẩn khí thải triệu euro 4 cho xe hơi và euro 3 mang đến xe máy

*

Mới đây, cục đăng kiểm vn đã ra thông báo dừng chào đón đăng kiểm và cung cấp giấy ghi nhận kỹ thuật so với ôtô sử dụng nhiên liệu diesel không đáp ứng nhu cầu tiêu chuẩn chỉnh khí thải từ đầu năm 2018.

10. Kỷ lục triệu hồi xe trên Việt Nam

*

Năm 2017, Toyota nước ta triệu hồi Vios với số lượng kỉ lục (Ảnh: Việt Hưng)

Do cụm bơm túi khí trước bên phụ, lần đầu tiên có lần triệu hồi một mẫu xe với số lượng lên đến hơn 18.000 mẫu tại Việt Nam, với kỷ lục đó thuộc về Toyota Vios. Ko kể Vios, còn có hơn 1.800 chiếc Yaris và hơn 8.030 dòng Corolla Altis thêm ráp trong nước cũng trở thành triệu hồi bởi vì lỗi tương tự.

Liên quan tiền đến khối hệ thống túi khí, một số hãng xe khác tại việt nam cũng bắt buộc triệu hồi xe, tuy vậy với số lượng ít hơn, như Nissan với hơn 3.000 loại Navara; Mitsubishi với hơn 2.500 chiếc Pajero; Honda với hơn 1.300 dòng Civic, CR-V và Accord; Ford với ngay gần 120 chiếc Everest và Ranger nhập vào từ Thái Lan; và Subaru cùng với 24 dòng Legacy và Outback.

Ngoài ra, còn một trong những đợt triệu hồi xe liên quan tới các lỗi khác, như mitsubishi triệu hồi rộng 4.200 chiếc Outlander sport và Pajero thể thao do lỗi hệ thống giảm chấn cửa sau; GM triệu hồi 531 mẫu Chevrolet Orlando vì lỗi hệ thống khởi đụng “Start và Stop”; Lexus triệu hồi 360 chiếc RX do lỗi sinh hoạt mô-tơ điều khiển tạm dừng hoạt động hậu...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÙNG CHUYÊN MỤC MỚI

 • Mua từ shop phụ tùng xe 67 dân chơi xe ss giá cực tốt

 • Xe máy vespa cũ

 • Kích thước xe altis

 • Bán xe kia morning van

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.